Lĩnh vực bất động sản vẫn thu hút được 2,12 tỉ đô la Mỹ, chiếm 9% tổng nguồn vốn ngoại cam kết vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, cùng thời gian này cả nước có thêm 5.900 doanh nghiệp bất động sản ra đời.

Đáng chú ý còn có hơn 1.000 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tạm ngưng hoạt động trước đó quay trở lại thị trường, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh do Covid-19 nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn thu hút nguồn vốn nước ngoài đứng thứ 3 trong danh sách các lĩnh vực thu hút vốn ngoại trong 10 tháng đầu năm nay, đạt 2,12 tỉ đô la.

Trong số này có 44 dự án được cấp mới với giá trị vốn đăng ký là gần 1,1 tỉ đô la, và có 17 dự án trong lĩnh vực này của nhà đầu tư nước ngoài điều chỉnh tăng vốn đầu gần 116 triệu đô la. Số lượt góp vốn mua cổ phần trong cùng thời gian này là 94 thương vụ, đạt gần 912 triệu đô la.

Lĩnh vực bất động sản vẫn hút hàng tỉ đô la vốn ngoại vào giữa dịch bệnh

So với cùng kỳ năm ngoái (đạt gần 3,5 tỉ đô la), kết quả năm nay thấp hơn 1,38 tỉ đô la, nhưng đây cũng được xem là một kết quả khích lệ trong bối cảnh tình hình kinh doanh bất động sản trong những tháng qua bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Xét về mặt triển vọng lâu dài thì các chuyên gia trong ngành cho rằng bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực khá tiềm năng để các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể tiếp tục rót vốn vào thị trường Việt Nam.

Tính lũy kế đến nay, cả nước có 978 dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực giá trị lên đến 61,3 tỉ đô la, chiếm 15,2% tổng vốn đầu tư. Đây là lĩnh vực có vốn FDI đăng ký lũy kế lớn thứ 2 cho đến nay, xếp sau lĩnh vực chế biến chế tạo với 239 tỉ đô la.

Đáng chú ý, ngành bất động sản trong 10 tháng qua cũng đang chứng kiến là ngành có số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh so với cùng kỳ. Cụ thể theo Cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh, có hơn 5.900 doanh nghiệp bất động sản ra đời kể từ đầu năm đến cuối tháng 10 vừa qua, tăng 7,8% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, cùng thời gian này có 1.161 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tạm ngưng trước đó quay trở lại hoạt động, tăng 13,8%. Đây cũng là một trong 3 ngành ghi nhận doanh nghiệp quay lại hoạt động tăng lên kể từ đầu năm.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng trong Báo cáo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quí 3-2021, dù cả nước trải qua 4 làn sóng dịch Covid-19, đáng chú ý là làn sóng thứ 4 bùng phát mạnh trong mấy tháng qua, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, một số doanh nghiệp bất động sản vẫn có lãi lớn và chủ yếu tập trung ở nhóm doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong khi đó, các công ty địa ốc chưa lên sàn hầu như khó có được kết quả kinh doanh tích cực.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ đã giúp doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn có điều kiện thuận lợi trong việc huy động và điều phối dòng vốn, từ đó có điều kiện hoạch định và phân bổ lợi nhuận tốt hơn.

KTSG Online