Sẽ ngày càng nhiều người lựa chọn ở nhà chung cư mặt dù trong quan niệm thường thấy coi chung cư là tiêu sản, sẽ mất giá theo thời gian.

Nhiều người vẫn đang tranh luận, so sánh cuộc sống giữa chung cư và nhà phố. Nhưng theo góc nhìn của tôi thì cuộc sống chung cư phố thị sẽ ngày càng phổ biến và mỗi chu kỳ 10 năm lại lên một tầm cao mới.

Có ba lý do chính sau đây :

– Thứ nhất vì đó là xu thế, quy luật tất yếu: Đó là xu hướng đô thị hóa không thể đảo ngược của các thành phố, không chỉ Việt Nam mà toàn bộ hầu hết các thành phố hiện đại trên thế giới (trừ các thành phố bảo tồn lịch sử).

Vì đó là con đường duy nhất khả dĩ để tăng hiệu suất sử dụng đất trên mỗi km2. Điều này thấy rất rõ với những thành phố phát triển nhanh ở Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc trong năm thập kỷ qua, với chúng ta mới bắt đầu chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển nhanh sự thay đổi chưa thực sự rõ ràng.

Nhưng những thay đổi đó sẽ rõ nét trong thập niên tới khi các quỹ đất lớn trước kia trong nội đô, trung tâm thành phố trước đây là nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện được hoán chuyển thành các dự án chung cư không còn nữa.

3 thập kỷ qua, qua ba kỳ sóng bất động sản, đặc biệt trong 10 năm vừa qua số lô đất như vậy gần như đã dùng hết.

– Thứ hai, đẳng cấp hưởng thụ cuộc sống vượt trội. Cái mang lại ngay cho những người ở chung cư cao cấp, thượng lưu trong nội đô. Đó là một thiết kế tổng thể nội khu có đầu óc của các ông chủ hàng đầu dựa trên kinh nghiệm nhiều thập kỷ của tư bản phương Tây. Nên nội khu có những tiện ích như bể bơi, gym, khu ẩm thực, siêu thị, khu vui chơi, thậm chí rạp chiếu phim, khu trượt băng, công viên nước nhỏ…

Phần lớn căn hộ thiết kế thông minh và có nét lai tinh hoa của nghệ thuật sống tối giản nhưng hiệu quả Nhật Bản. Nó tạo cho người ở có cảm giác là người hiện đại, năng động, tương tác với căn hộ nơi mình ở như sự khác biệt giữa iPhone (căn hộ mượt mà) với màn hình Window desktop (nhà phố có vô số thứ nhưng ít khi dùng tới).

Chỉ cần bấm một vài nút tương tác là đã có mặt ở nơi có dịch vụ hàng hóa nội khu mình cần. Có thể đứng trên một bancon giữa bầu trời bao la nhìn thế cuộc thấy tâm hồn rộng mở, nhiều cảm xúc và khai phá sức sáng tạo. Nó tạo cảm giác cuộc sống mỗi ngày như trong một khuôn viên resort, dưới một tầng mây.

Có thể bạn quan tâm: Xu hướng lựa chọn nhà ở của người trẻ Bình Dương

Mà lại là tầng mây hồng dịu nhiều mây đẹp nữa… Vì mây ở tầng nào đều tìm tầng mây đó sống cùng, tức là đồng đẳng hành vi, cư xử văn minh lịch sự.

Chưa kể thêm một giá trị mà các chung cư cao cấp đều khẳng định một giá trị đó là vị trí. Với các chung cư cao cấp thường nằm trong phạm vi 3-5 km theo đường chim bay, quay compa quanh trung tâm, thì các chung cư này đều nằm gần trên các trục giao thông huyết mạch, gần các trung tâm dân cư xưa cũ của thành phố.

Vì vậy cư dân chung cư chỉ cần một cú bấm thang máy lấy xe hơi riêng, hay bấm trượt điện thoại là có xe taxi công nghệ đỗ ngay tại sảnh, một cảm giác không vướng bụi hồng trần, mưa gió vi vu khắp lối.

Còn nếu không vi vu đâu cả, chỉ cần rảo bộ ra ngoại biên khu chung cư thì đó là các trung tâm phố cũ có thể hưởng thụ ngay hơi thở cuộc sống đường phố street life sôi động mà khách du lịch phương Tây rất thích trải nghiệm ở Việt Nam, với vô số hàng quán nhỏ, ẩm thực, chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe… đầy màu sắc và nhiều dư vị.

Và cuối cùng, căn hộ trong trung tâm là thuận tiện giao thông, là giải pháp tối ưu cho cái việc lãng phí nhất cuộc đời là thời gian đi lại trên đường tới nơi làm việc của người lớn, đến trường học của trẻ em, có thể có mặt ngay khi bạn bè đối tác vừa lên lịch hẹn.

– Thứ ba, là lựa chọn hàng đầu của tầng lớp thượng lưu và trung lưu mới đang lên, số lượng ngày càng nhiều trong xu thế phát triển. Một cuộc sống tốt, phát huy hết tiềm lực bản thân, đưa anh chị tới vị trí cao hơn, khơi thông sáng tạo, phục hồi năng lực trí óc và từ đó sẽ có tiếp các phương án tích lũy thêm tài sản sẽ luôn là phương pháp đầu tư tốt nhất.

Xem thêm một số thông tin liên quan khác: Tại Đây

Theo: vnexpress.net