Hiện nay các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất cố định năm đầu tiên cho khách hàng vay tiền mua nhà so với thời điểm đầu năm khoảng 1-2%/năm. Mức lãi suất phổ biến dao động từ 7,7%-10%/năm trong vòng 1-3 năm đầu tiên, tùy ngân hàng. Riêng các ngân hàng nước ngoài có mức lãi suất cho vay nhà tốt hơn, khoảng 6,5%-8,8%/năm áp dụng cố định cho khoản vay từ 1-3 năm.

Cụ thể, SHB đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mua nhà đất từ 7,5%/năm xuống còn 6,5%/năm. HDBank nâng thời hạn vay mua và sửa nhà lên đến 35 năm, ân hạn gốc đến 12 tháng.

Có thể bạn quan tâm: Thu hút đầu tư trong nước tăng ”ngoạn mục”

Mua nhà với lãi suất tốt nhất trong 10 năm qua. Phối cảnh căn hộ Legacy Central mặt tiền đường Thuận Giao 25, TP. Thuận An (Ảnh)

Hai ngân hàng Standard Chartered và UOB đang có mức lãi suất cho vay mua nhà trong thời gian ưu đãi ở mức 6,48%/năm. Tỷ lệ cho vay tối đa tại hai ngân hàng này đều lên đến 75%/năm. Thời hạn cho vay tối đa tại Standard Chartered Bank là 25 năm và ở UOB là 15 năm.

Hong Leong Bank cũng đang triển khai lãi suất cho vay mua nhà ở mức tương đối thấp 6,75%/năm, tỉ lệ cho vay tối đa lên đến 80% giá trị bất động sản. Kỳ hạn vay tối đa tại ngân hàng này là 20 năm, phí phạt 3% khi trả trước hạn.

Nhóm các ngân hàng khác có lãi suất ưu đãi khá hấp dẫn như: VPBank lãi suất 6,9%/năm, MSB lãi suất 6,99%/năm, TPBank và Woori Bank cùng áp dụng lãi suất 7%/năm trong tháng 10.

Một số ngân hàng khác như MSB, VIB, Bac A Bank tối đa 90%. Ngân hàng OCB và Sacombank cho vay tối đa lên đến 100% giá trị bất động sản, tuy nhiên lãi suất áp dụng tại hai ngân hàng này lại khá cao.

Sacombank và Eximbank đang có mức lãi suất ưu đãi là 11,5%/năm. Lãi suất sau ưu đãi của Eximbank được tính bằng lãi suất tiết kiệm 24 tháng + 3,5%; Sacombank được tính bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng + 4,7%.

Sau thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay được tính theo mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất huy động) cộng thêm biên độ 3-4%/năm tùy vào mỗi ngân hàng.

Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, đây là mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Nguyên nhân là do nhiều ngân hàng đang dư vốn, trong khi tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Cho vay mua nhà là một trong những sản phẩm rất quan trọng của một ngân hàng phát triển bán lẻ. Việc cho vay mua nhà hiện nay cũng là cách để ngân hàng tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người, nên ngân hàng khuyến nghị và xem xét cho khách hàng vay tối đa 50%-60% giá trị nhà. Đây là mức vay lý tưởng và ít áp lực nhất để trả lãi vay.

Xem thêm một số bài viết liên quan: Tại đây