Nhiều khu đất nông nghiệp lẫn thổ cư nằm quanh sân bay Long Thành tăng giá gấp rưỡi đến gấp đôi chỉ sau một thời gian ngắn

Khoảng 1 tháng qua, sau khi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, thị trường bất động sản khu vực này nhộn nhịp hẳn lên. Giá đất từ đó cũng tăng và giao dịch sôi động.

Mua bán tấp nập

Đi qua các xã thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai thời gian này, chúng tôi nhận thấy nhiều biển báo, tờ rơi giăng khắp nơi. Các tuyến đường thuộc xã Lộc An, Bình An, Bình Sơn, Phước Thái, Bàu Cạn… của huyện Long Thành hay khu vực xã lộ 25 (huyện Thống Nhất) đều rất đông ôtô ra vào đưa khách đến xem đất, đặc biệt là dịp cuối tuần.

Đáng chú ý, nhiều điểm giao dịch mọc lên ngay bên lề đường với vài cái bàn và ghế. Việt, một cò đất, cho biết khoảng 1 tháng nay giới mua bán đất ở khu vực này vui như mở hội. Theo Việt, thị trường bất động sản Long Thành đã nhộn nhịp từ đầu năm đến nay, khi tiến độ dự án sân bay Long Thành được đẩy nhanh, nhiều đại gia bất động sản nhảy vào với hàng loạt dự án được đấu giá thành công và sắp triển khai. Tuy nhiên, từ khi Chính phủ ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) dự kiến khởi công dự án vào cuối năm 2020, đã kéo giá đất và các giao dịch đất đai khu vực này tăng vọt.

Phối cảnh sân bay Long Thành chuẩn bị khởi công ngay trong tháng 12

“Hiện tại, tùy vị trí mà có mức giá khác nhau. Nếu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm thì từ 800 triệu đồng đến 1,5 tỉ đồng/sào (1.000 m2), đất nông nghiệp sắp lên thổ cư hay đất đã có quy hoạch dân cư thì giá lên tới 5-6 tỉ đồng/sào” – Việt cho hay.

Theo ghi nhận của phóng viên, đất thuộc các xã Lộc An và Bàu Cạn hiện có mức giá cao nhất khu vực và được nhiều người săn tìm, trung bình lên tới 5-6 tỉ đồng/sào, trong khi năm ngoái khoảng 3,5 tỉ đồng/sào. Những khu đất có vị trí đẹp, gần mặt tiền đường lớn, giá trung bình 6,5-7 tỉ đồng/sào. Ở những khu vực này, người bán chủ động đẩy giá đất lên cao, nhiều cò đất phải đi năn nỉ để chốt được đất cho khách có nhu cầu mua.

Trong khi đó, đất ở ấp An Viễn, xã Bình An hồi đầu năm giao dịch thành công với giá 2 tỉ đồng/sào giờ đã lên tới 4 tỉ đồng/sào nhưng vẫn có khách chấp nhận đặt cọc. “Cung cầu đang ngang nhau chứ không có dư cung như mấy tháng trước. Nhiều khách đặt hàng tôi tìm đất từ vài sào đến vài hecta, kèm theo một số yêu cầu như đất chính chủ, vị trí đẹp hoặc mặt tiền đường và giá tầm 2 tỉ đồng/sào. Họ mua để đầu tư hay để dành sau này phân lô bán nền” – một cò đất ở khu vực này cho biết.

Tại xã Phước Bình, chúng tôi được Chiến, cũng là cò đất, giới thiệu giá cả và tình hình mua bán ở khu vực này đang rất nóng, nếu không mua sớm, khi sân bay khởi công, giá sẽ còn tăng nữa. “Tôi mới bán thành công cho khách quen lô đất 1,5 ha, giá 30 tỉ đồng, tức khoảng 2 tỉ đồng/sào. Mua xong khách vẫn có nhu cầu tìm thêm nên dặn tôi nếu có miếng đất nào thì cứ chào. Họ sẵn sàng mua hết” – Chiến thổ lộ.

Trong khi đó, khi thấy chúng tôi hỏi về đất đai, ông Trần Văn Ba ở xã Lộc An tỏ ra tiếc nuối: “Gia đình tôi có mảnh đất 8 sào, cắt bán 5 sào vào năm ngoái chỉ hơn 5 tỉ đồng. Gần đây, người ta sang lại cho chủ khác giá gấp đôi. Nghe mà đứt ruột!”.

Mặt bằng giá mới

Phó giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có nhiều dự án ở khu vực Đồng Nai cho biết giá đất ở khu vực Long Thành trong vài tháng qua đã dần hình thành mặt bằng mới, chuẩn và chính thức hơn sau khi một loạt doanh nghiệp bất động sản đã đấu giá thành công nhiều khu đất có giá lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Cụ thể, hồi tháng 3, Trung tâm Phát triển quỹ đất – Công ty Thuận Lợi, thành viên Kim Oanh Group, đã đấu giá thành công khu đất dự án rộng gần 50 ha tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, với số tiền lên tới 1.270 tỉ đồng. Tính trung bình khoảng 2,5 triệu đồng/m2. Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An, công ty con của Đất Xanh Group, cũng trúng đấu giá 92 ha đất tại xã Long Đức, huyện Long Thành, với số tiền đến 3.060 tỉ đồng (giá trung bình hơn 3,3 triệu đồng/m2).

Có thể bạn quan tâm: Bất động sản Long Thành biến động mạnh nhờ sân bay

Hàng trăm khách hàng đến tham quan và giao dịch tại dự án Century City vào cuối mỗi tuần.

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An, công ty con của Đất Xanh Group, cũng trúng đấu giá 92 ha đất tại xã Long Đức, huyện Long Thành, với số tiền đến 3.060 tỉ đồng (giá trung bình hơn 3,3 triệu đồng/m2). Mới đây nhất, Công ty CP Bất động sản STC Golden Land (Hà Nội) đã trúng đấu giá khu đất hơn 23,4 ha tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành được quy hoạch thực hiện khu dân cư với số tiền hơn 1.626 tỉ đồng, gấp 1,8 lần giá khởi điểm.

Cũng theo phó giám đốc doanh nghiệp trên, khách hàng cá nhân nếu muốn mua đất Long Thành để đầu tư ngoài việc trường vốn thì phải chú ý quy hoạch, khảo sát thêm giá và quan trọng là phải chọn đất pháp lý rõ ràng, chính chủ…, nếu không sẽ rất dễ mua nhầm dự án ma hay giá đất bị thổi lên quá cao.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, cũng nhận định thị trường bất động sản Long Thành nóng trở lại nhờ các yếu tố như Chính phủ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành, cơ sở hạ tầng tái định cư cũng được đẩy mạnh và việc hàng loạt khu “đất vàng” được doanh nghiệp đấu giá thành công để triển khai dự án với giá khá cao. Tuy nhiên, để hiện thực hóa các dự án bất động sản phải mất thời gian ít nhất 3-5 năm, thậm chí 7 năm. Chưa kể, quỹ đất xung quanh khu vực sân bay Long Thành rất lớn, người mua phải cân nhắc tài chính, pháp lý và các yếu tố thị trường để tránh rủi ro.

Xem thêm một số thông tin BĐS khác: Tại Đây

Theo: nld.com.vn