Ngày 4/1, dự kiến 3 gói thầu xây lắp đầu tiên của dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ cũng được tiến hành khởi công.

Tin từ Bộ GTVT cho hay, ngay những ngày đầu tiên của năm mới 2021, hàng loạt dự án giao thông trọng điểm sẽ được khởi công; nhiều dự án khác cũng được đưa vào sử dụng…

Phối cảnh bên trong nhà ga hành khách của sân bay Long Thành.

Trong các dự án giao thông lớn chuẩn bị được khởi công trong ít ngày tới, Dự án xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai) thu hút dư luận quan tâm. Sau thời gian dài chuẩn bị, dự kiến ngày 5/1/2021, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ tổ chức lễ khởi công gói thầu đầu tiên thuộc giai đoạn 1 của “siêu” sân bay này.

Giai đoạn 1 của sân bay Long Thành sẽ xây dựng 1 đường cất/hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2025. Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 4,19 tỷ USD, do ACV tự huy động vốn và không có bảo lãnh của Chính phủ.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án sân bay Long Thành được Quốc hội, Chính phủ, Bộ GTVT xác định sẽ cạnh tranh để trở thành điểm trung chuyển toàn cầu, do đó sẽ được đầu tư với công nghệ hiện đại nhất để cạnh tranh với các sân bay trong khu vực, đặc biệt là sân bay của Singapore và Thái Lan. Dự kiến, toàn bộ quy trình kiểm soát hành khách và hàng hoá sẽ tự động hoàn toàn. Nhà ga hành khách cũng được thiết kế theo hướng thân thiện với môi trường.

Thậm chí, sân bay Long Thành là dự án đầu tiên mà Hội đồng thẩm định nhà nước thuê riêng một đơn vị tư vấn nước ngoài tiền hành thẩm định và phản biện, hoàn chỉnh phương án thiết kế, sau đó Hội đồng mới thông qua.

Trước đó một ngày, ngày 4/1, dự kiến 3 gói thầu xây lắp đầu tiên của dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ cũng được tiến hành khởi công xây dựng, với tổng vốn đầu tư hơn 4.826 tỷ đồng, từ ngân sách nhà nước. Đây là dự án gặp nhiều trắc trở, nhiều năm đình trệ, ban đầu kêu gọi đầu tư BOT, nhà đầu tư mất nhiều năm nhưng không ký được hợp đồng tín dụng, nên năm 2020, Thủ tướng đã quyết định chuyển từ đầu tư BOT sang đầu tư công.

Cũng trong tháng 1/2021, Bộ GTVT sẽ đưa vào khai thác một số công trình giao thông trọng điểm, thu hút nhiều quan tâm của xã hội. Dự kiến, ngày 1/1 sẽ đưa vào sử dụng đường băng, đường lăn mới được nâng cấp trong giai đoạn 1 của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Tiếp đó, dự kiến ngày 8/1, Bộ GTVT sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long.

Theo Tiền Phong