Nếu phân khúc căn hộ có mức tăng giá ổn định thì đất nền là loại hình ghi nhận mức độ tăng giá ấn tượng từ cuối năm 2020 đến nay. Bên cạnh các khu vực nóng sốt, giá tăng đột biến thì một số địa phương, dù không sốt đất nhưng mức độ tăng giá cũng ngang ngửa không kém.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng 30-50% trong vòng 2 năm

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong vòng 2 năm từ 2018 đến 2020 giá BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng 30-50%, thậm chí những khu vực trọng điểm du lịch như TP. Vũng Tàu hay cung đường ven biển từ Long Hải đến Hồ Tràm, có nơi ghi nhận tăng giá tới 70% trong vòng 2 năm qua.

Trái với tình trạng sốt đất ảo tại nhiều địa phương, thanh khoản của các sản phẩm BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu, đặc biệt tại các khu vực như Phú Mỹ, Hồ Tràm đã tăng gấp 2-3 lần so với cuối năm 2020. Đặc biệt những dự án đất nền có giá trong khoảng 7-10 triệu đồng/m2 có lượng giao dịch tăng cao kỉ lục.

Ghi nhận cho thấy, thời gian qua, các văn phòng công chứng trên địa bàn nườm nượp khách hàng đến giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Các chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai có thời điểm bị quá tải hồ sơ. Tại một số phòng công chứng, lượng hồ sơ tiếp nhận trong tháng 4 tăng tới 30-40% so với tháng 3.

Theo Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong quý 1/2021, văn phòng đã tiếp nhận 47.194 hồ sơ, tăng 29,72% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt hơn 97%. Tại Xuyên Mộc, trước sức nóng của thị trường bất động sản, huyện này đã phải thành lập thêm hai văn phòng công chứng để đáp ứng nhu cầu mua bán, chuyển nhượng đất đai của người dân.

Từ tháng 3 đến nay, giá đất tại huyện Xuyên Mộc liên tục leo thang. Trong đó, giá đất tại các xã ven biển như Phước Thuận, Bình Châu và trung tâm huyện tăng mạnh nhất, có nơi gấp 2 – 3 lần so đầu năm 2020.

Ngoài huyện Xuyên Mộc, giao dịch đất nền tại huyện Châu Đức cũng sôi động không kém, với mặt bằng giá tăng 30 – 50% so với cuối năm 2020. Tính từ đầu tháng 4 đến nay, lượng hồ sơ tăng khoảng 30 – 40% so với tháng 3, chủ yếu ở các xã Suối Nghệ, Nghĩa Thành, Đá Bạc, Kim Long.

Tại thị xã Phú Mỹ, TP Bà Rịa và TP Vũng Tàu, mặt bằng giá một số khu vực đã cao hơn cùng kỳ 2 – 3 lần. Một số lô đất vướng quy hoạch cũng được bán với giá cao ngất ngưởng.

Các chuyên gia bất động sản lý giải về sức nóng giá nơi này, phần nhiều là do cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện, có nhiều lợi thế về du lịch, công nghiệp thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, BĐS nơi đây cũng chịu tác động của những dự án quy mô quốc gia đang triển khai như: Dự án hóa dầu Long Sơn, sân bay Long Thành, cao tốc Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Đồng Nai: Biên độ tăng giá 15-30% trong vòng 1 năm

Bên cạnh Biên Hoà, Long Thành, thì Nhơn Trạch (Đồng Nai) tiếp tục là điểm nóng về giá BĐS. Dù mức tăng không đột biến như các khu vực khác nhưng mức độ tăng ghi nhận đều đặn từ 15-20%/năm, có nơi đón sóng hạ tầng mức tăng có thể lên đến 30% trong vòng 1 năm.

Hiện, giá đất tại một số khu đô thị Nhơn Trạch được nhiều người đầu tư quan tâm đang được bán với mức giá dao động từ 12-28 triệu đồng/m2, giá cụ thể phụ thuộc vào đường to đường nhỏ, căn liền tường hay căn góc. Một số dự án đã được nhà đầu tư xây dựng thô, khi bàn giao có cả đất và nhà thì được giao bán với mức hơn 30 triệu đồng/m2, còn đất vườn, đất trồng cây lâu năm có một phần đất thổ cư thì được bán với mức giá 9-10 triệu đồng/m2.

Theo ghi nhận, hiện nay các lô đẹp, lô góc rất hiếm hàng, đa số các lô đang mua bán đều là dạng đất liền kề có mức giá khoảng 16-17 triệu đồng/m2. Những lô đất có giá từ 1.5 -1.8 tỉ đồng/nền tại khu vực Phú Đông, Long Thọ (Nhơn Trạch) có giấy tờ pháp lý đàng hoàng, bán ra khá nhanh. Thậm chí, trong đợt tháng 2 và 3 vừa qua, giá đất các khu vực này lên theo tuần. Một nền đất có thể lên đến 50 triệu đồng/tuần, khiến nhiều người đầu tư tiếc nuối khi vừa mới bán rời tay giá đã lên cả trăm triệu đồng.

Theo báo cáo của Hội môi giới Việt Nam trước đó, với lợi thế giáp ranh khu Đông Tp.HCM và bản thân đang có sự tăng trưởng kinh tế tốt, đặc biệt là sự đầu tư sân bay Long Thành đã khiến Đồng Nai tăng trưởng phát triển các dự án đất nền. Đồng thời đẩy giá tăng mạnh. Nếu trong năm 2019, giá đất bình quân tại Đồng Nai dao động trong khoảng 12-14 triệu đồng/m2 thì năm 2020 bị đẩy mạnh lên bình quân 22 triệu đồng/m2, đất tại thị trấn Long Thành có nơi lên đến 100 triệu đồng/m2.

Bình Dương: Giá đất có hiện tượng tăng theo tuần/tháng

Đây cũng là khu vực có mức giá BĐS “nóng bỏng tay”, nhất là ở phân khúc đất nền. Là thị trường không nóng sốt bất thường như các khu vực khác, nhưng hiện tượng tăng giá đất theo tuần/tháng diễn ra khi lượng người đi tìm đất vẫn tăng lên, ngay cả ở thời điểm dịch bệnh.

Tại các địa phương ở Bình Dương như Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên… cho thấy, mới chỉ sau gần 3 tháng kể từ Tết Nguyên đán 2021, trung bình đất nền tăng từ 10 – 15%. Cụ thể, đất dự án tăng từ 3 -4,5 triệu đồng/m2; đất thổ cư có sổ đỏ tăng từ 6 – 7 triệu đồng/m2. Hầu hết các dự án đất nền khu vực này có giá trung bình từ 18-40 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, đất nền ở 2 thành phố giáp ranh Tp.HCM là Thuận An và Dĩ An có mức giá tăng chóng mặt, dao động từ 15 – 30%, trong vòng 1. 1.5 năm, trung bình khoảng 20 – 45% triệu đồng/m2. Ghi nhận ở phường Vĩnh Phú (Thuận An), một số dự án đất nền cạnh khu vực đông cư dân sinh sống, hoặc cạnh các chung cư cao tầng có nơi lên đến 60 -70 triệu đồng/m2; cá biệt có những vị trí gần trung tâm hành chính có giá 90 triệu đồng/m2. Điều đó đồng nghĩa với 1 nền chỉ sau vài tháng NĐT có thể sinh lời từ 200 – đến 400 triệu đồng. Đặc biệt ở những dự án đã hoàn thiện hạ tầng, dân vào ở đông đúc giá có thể tăng tới 50% trong vòng hơn 1 năm.

Tại địa phương khác như Thị Xã Tân Uyên, Thị Xã Bến Cát giá đất nền có sổ đỏ tăng từ 2-4 triệu đồng/m2; tại huyện Bàu Bàng cũng tăng khoảng 3 triệu đồng/m2.Nhiều lô đất tại hai địa phương này đang được mua đi bán lại với mức tăng thêm 2-4 triệu đồng/m2 so với trước Tết.

Theo phản ánh các công ty BĐS và những nhà môi giới, đất ở khu vực Thuận An và Dĩ An, Bến Cát, Bàu Bàng từ đầu năm 2021 đến nay, đất nền có hiện tượng tăng giá theo tuần/tháng. Ngoài lý do tăng giá theo cơn sốt BĐS thành phố Thủ Đức, khu vực giáp ranh TP HCM thì đất nền khu vực còn được hưởng lợi từ quyết định kéo dài tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đến Biên Hòa – Dĩ An. Do đó, từ sau Tết đến nay, nhiều NĐT đồng loạt đổ về đây “săn” đất khiến thị trường nhà đất Bình Dương nhộn nhịp hơn hẳn.

Theo Nhịp sống kinh tế