TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở lại trạng thái bình thường mới đã tạo sự phục hồi mạnh mẽ cho thị trường bất động sản (BĐS). Đặc biệt, thị trường căn hộ ghi nhận tín hiệu phục hồi tốt so với các quý trước, nhờ doanh nghiệp đẩy mạnh bán hàng và người dân có tâm lý mua nhà cuối năm. Giá bán căn hộ được nhận định tiếp tục xu hướng tăng nhờ nhu cầu nhà ở vẫn mạnh mẽ.

Theo báo cáo mới nhất của DKRA, thị trường BĐS phân khúc căn hộ tại TP. HCM và 4 tỉnh giáp ranh trong quý 3/2021 ghi nhận 13 dự án mở bán (3 dự án mới và 10 giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường khoảng 3,516 căn, bằng 88% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 77% nguồn cung mở bán mới với khoảng 2,724 căn, bằng 84% so với quý trước. Trong đó, TP. HCM và Bình Dương tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu, chiếm 89% nguồn cung – lượng tiêu thụ mới toàn thị trường trong quý.

Thị trường căn hộ Bình Dương nhộn nhịp giao dịch cuối năm. Các dự án giá tầm 1 tỷ đồng/căn kèm theo chính sách hỗ trợ tài chính tốt thu hút rất đông khách hàng. Ảnh: Khách hàng tham quan và giao dịch tại dự án Legacy Central (TP.Thuận An)

Báo cáo từ các công ty nghiên cứu thị trường cũng cho thấy, trong quý 3/2021 TP.HCM và các tỉnh phía Nam tiếp tục ghi nhận giá căn hộ và nhà liền thổ tiếp tục leo thang. Mức giá tại một số dự án đã tăng mạnh so với thời điểm mở bán ban đầu. Tại Bình Dương, nếu ở thời điểm năm 2020, một số dự án dự kiến bung hàng với mặt bằng giá từ 30-35 triệu đồng/m2, thì tại thời điểm này đã được điều chỉnh tăng từ 3-5%.

Theo các chuyên gia, thị trường căn hộ đang như chiếc lò xo bị nén lâu ngày đang bật lên mạnh mẽ. Hiện mức độ quan tâm của nhà đầu tư trên thị trường đã phục hồi so với trước thời điểm trước giãn cách và đang có chiều hướng tiếp tục tăng mạnh. Trước diễn biến thị trường hiện nay, nhà đầu tư không nên thấy mặt bằng giá tăng mà chạy theo, không thể thấy họ mua mà mình cũng mua. Nếu khách hàng mua để ở thì cần cân nhắc về hạ tầng để phù hợp với sinh hoạt của gia đình. Còn nếu đầu tư cần nằm lòng bài học tìm hiểu về quy hoạch chi tiết, có tầm nhìn xa và nghiên cứu kỹ trước khi đặt tiền.

Dự báo, thị trường BĐS từ nay đến hết năm 2021 sẽ không có chuyển biến mang tính đột phá, vì nền kinh tế phía Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt thì thanh khoản BĐS sẽ tăng trở lại, kéo theo giá cả có thể sẽ tăng nhẹ do nguồn cung còn hạn chế mà nhu cầu nhà ở vẫn cao, giá nguyên vật liệu, nhân công tăng.