Thị trường bất động sản trong năm 2022 chỉ là trầm lắng mà không “đóng băng”, và sau những tín hiệu tích cực từ sự điều chỉnh của Nhà nước thì thị trường sẽ dần phục hồi và đi vào ổn định và tăng trưởng mới trong đầu năm 2023. Hãy cùng xem qua những tín hiệu sau nhé!

Ngân hàng nới room và hạ lãi suất cho vay

Thống đốc ngân hàng yêu cầu các đơn vị cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên, như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc mở rộng tín dụng phải đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn, đảm bảo khả năng chi trả, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ hồi phục vào năm 2023.

Cơ quan quản lý cũng cho biết thời gian tới sẽ bám sát những dự báo, tình hình, đặc biệt là diễn biến của lạm phát để xây dựng chỉ tiêu định hướng và các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng năm 2023.

Hiện nay đã có 12 ngân hàng cam kết giảm tiền lãi với số tiền hơn 3.300 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho DN, người dân với mức giảm từ 0,5 – 3%/năm.

Đây chính là những tín hiệu tức cực được dự báo sẽ làm cho thị trường bất động sản đi vào ổn định và bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Các ngân hàng cần đồng thuận giữ mặt bằng lãi suất ổn định để đảm bảo an toàn hệ thống và hỗ trợ giảm lãi suất cho vay.

Bộ xây dựng đưa ra nhiều giải pháp mới cho bất động sản

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về kinh doanh, hoạt động sàn giao dịch, hoạt động môi giới bất động sản. Tháo gỡ các vướng mắc trong thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng… thúc đẩy triển khai tạo nguồn cung cho thị trường. Rà soát, bổ sung quy hoạch, bố trí đủ quỹ đất để phát triển nhà xã hội, nhà ở cho công nhân theo đúng quy định, thúc đẩy cải tạo chung cư cũ.

Tạo điều kiện cho vay đối với lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định pháp luật; tiếp tục cho vay đối với các dự án đầy đủ pháp lý, có hiệu quả; ưu tiên cho vay đối với dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được cấp phép và khởi công để tạo nguồn cung cho thị trường.

Bộ xây dựng đưa ra nhiều phương án khắc phục khó khăn cho bất động sản

Huy động vốn trên thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp bất động sản theo đúng quy định, tạo điều kiện, không làm cản trở hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp có đủ năng lực, hoạt động kinh doanh tốt, hiệu quả, lành mạnh…và xử lý các hành vi đưa thông tin không chính xác, gây nhiễu loạn, tác động tiêu cực đến hoạt động thị trường tài chính, tín dụng bất động sản.

Sự đoàn kết của hiệp hội bất động sản Việt Nam

Năm 2023, Hiệp hội cố gắng phát triển ít nhất 50 hội viên tại các địa phương; làm thủ tục công nhận hội viên chính thức cho các Hội, Hiệp hội địa phương theo quy định tại Điều lệ Hiệp hội được Bộ Nội vụ phê duyệt năm 2022. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương thúc đẩy việc thành lập Hiệp hội Bất động sản tại các địa phương. Đẩy nhanh thủ tục thành lập văn phòng đại diện của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại khu vực miền Trung và miền Nam. Chú trọng phát triển hội viên các vùng, miền trong lĩnh vực thị trường bất động sản có tính đến yếu tố liên kết vùng.

Dòng tiền bắt đầu quay lại các CP bất động sản

Song song, tiếp tục tham gia các hoạt động đối ngoại với các tổ chức bất động sản quốc tế mà Việt Nam là thành viên như: NAR (Hiệp hội Bất động sản và Môi giới Hoa Kỳ); ARENA (Hiệp hội Bất động sản các quốc gia Đông Nam Á); FIABCI (Liên đoàn Bất động sản Quốc tế); Mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức hiệp hội các nước khu vực châu Á, Thái Bình Dương như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Hiệp hội bất động sản Việt Nam của đưa ra nhận định trong thời gian tới, thị trường chắc chắn sẽ phục hồi và khởi sắc bởi nhu cầu về bất động sản còn quá lớn trong khi nguồn hàng đang rất khan hiếm.

Kinh tế vẫn tăng kỳ tích, gỡ khó cho bất động sản, trái phiếu

Báo cáo cho biết, trong tháng 11, tình hình kinh tế – xã hội (KT-XH) khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 11 tháng tăng 3,02%…

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11.2022 báo cáo kết quả kinh tế Việt Nam

Kết quả phát triển KT-XH của VN được nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực và dự báo lạc quan về tăng trưởng năm 2022, 2023. Trong đó, IMF đánh giá VN là điểm sáng trong “bức tranh xám màu”, dự báo năm 2022 kinh tế VN tăng trưởng 7% – mức tăng trưởng kỳ tích và đứng đầu ASEAN…

Chính phủ thành lập các tổ công tác thúc đẩy giải ngân đầu tư công và xử lý những vấn đề nảy sinh như về thị trường vốn, bất động sản (BĐS), thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), thiếu thuốc, sinh phẩm y tế, xăng dầu…

Thủ tướng cũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết những khó khăn cho DN và người dân, trong đó có tháo gỡ về vốn, mở rộng thị trường, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy, bảo đảm các thị trường chứng khoán, TPDN, BĐS và các tổ chức tín dụng hoạt động công khai, minh bạch, lành mạnh, an toàn, bền vững. Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, DN và các đối tượng liên quan trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Nhà đầu tư ngoại rót vốn mạnh vào bất động sản Việt Nam

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI trong 8 tháng qua với hơn 3,5 tỉ USD, chiếm gần 19% tổng vốn đầu tư đăng ký. Con số này tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái với chỉ gần 1,8 tỉ USD.

Bất động sản Việt Nam tiếp tục thu hút vốn FDI

Nếu so với thời điểm đầu năm (tính đến 20.1), vốn FDI vào bất động sản đã tăng hơn 19 lần. Các nhà đầu tư ngoại từ đầu năm đến nay đã đầu tư vào 53 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, dẫn đầu là TP.HCM với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2,96 tỉ USD, chiếm 15,8% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 26,2% so với cùng kỳ năm 2021. Bình Dương đứng thứ hai với trên 2,7 tỉ USD, chiếm 14,4% tổng vốn, tăng trên 58% so với cùng kỳ và Bắc Ninh xếp thứ ba với tổng vốn đăng ký 1,78 tỉ USD, chiếm 9,5% tổng vốn và tăng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Trên đây là những yếu tố mới tích cực cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam đang dần ổn định và đi phát triển một chu kỳ mới.